10 อาหารโบราณที่หายไป

อาหารไทยเป็นอาหารประจำชาติไทย ที่มีการถ่ายทอดและสั่งสมกันมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ทั้งยังได้เป็นเอกลักษณ์ประจำชาติไทยของเราอีกด้วย ถือได้ว่าอาหารของคนไทยเป็นวัฒนธรรมประจำชาติที่สำคัญที่สุดของไทยก็ว่าได้ ขณะที่อาหารพื้นบ้าน หมายถึง อาหารที่นิยมรับประทานกันเฉพาะท้องถิ่น ซึ่งเป็นอาหารที่ทำขึ้นได้ง่ายๆ โดยอาศัยพืชผักหรือเครื่องครัวประกอบอาหารที่มีอยู่ตามท้องถิ่นนั้นๆ และมีการสืบทอดวิธีปรุงหรือวิธีการรับประทานตามความถนัดของท้องถิ่นนั้นๆ วันนี้เราจะพามาดูอาหารไทยโบราณที่หายไปจากปัจจุบันกันนะคะ ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

1.แกงหลอก เป็นแกงพื้นบ้านของจังหวัดเพชรบุรี ที่มาของคำว่าแกงหลอกก็คือ สีของเครื่องแกงนั่นเอง สีเครื่องแกงจะซีดดูเหมือนว่าไม่เผ็ด แต่พอทานกับรู้สึกว่าเผ็ด คนโบราณจึงได้ตั้งชื่อว่า “แกงหลอก (ว่าไม่เผ็ด)”

2. แกงระแวง น่าจะมีที่มาจากอินโดนิเซีย ( ชวา ) โดยผ่านเข้ามาทางภาคใต้ของประเทศไทย จึงสังเกตได้ว่า อาหารพื้นบ้านของภาคใต้ส่วนใหญ่ที่เรานั้นคุ้นเคยกัน มักจะใส่ขมิ้น ลงไปในอาหารหรือไม่ก็เครื่องแกงต่างๆ แกงระแวงมีความคล้ายแกงเผ็ดบวกกับแกงเขียวหวาน แต่เป็นแกงเขียวหวานที่ใส่ขมิ้นสดและขมิ้นตำลงไปด้วย

3. แกงนอกหม้อ เป็นแกงพื้นบ้านของจังหวัดกำแพงเพชร หัวใจหลักของแกงนอกหม้อนั้น อยู่ที่การนำเครื่องปรุงและวัตถุดิบทุกอย่างที่ถูกทำให้สุกพอดีอย่างที่ใจต้องการ ใส่ลงในชามเตรียมไว้ปรุงน้ำแกงใสให้ได้รสกลมกล่อม แล้วจึงค่อยๆ ตักน้ำแกงใสใส่ลงในชาม ข้อดีของการปรุงแกงนอกหม้อคือรสชาติของส่วนประกอบแต่ละชนิดนั้น จะยังคงรักษารสชาติดั้งเดิมของตัววัตถุดิบอยู่ และสำหรับเนื้อสัตว์ก็จะไม่สุกจนเกินไป จึงทำให้รสชาติของน้ำแกงใสนั้นมีรสชาติที่กลมกล่อมอย่างที่ปรุงเอาไว้

4. แกงร้อน หรือวุ้นเส้นต้มกะทิ เป็นอาหารพื้นบ้านของจังหวัดลพบุรี อารมณ์ประว่าทำแกงจืดวุ้นเส้นที่เปลี่ยนจากน้ำแกงสีใสมาเป็นน้ำแกงกะทิ 

SAMSUNG

5.หลน เจ่า เป็นหลนที่ใส่ข้าวหมากลงไปด้วย รสชาติออกหวาน เค็ม เผ็ดน้อยๆ เหมือนหลนปู หลนเต้าเจี้ยว แต่แค่ใส่ข้าวหมากลงไปในหลนด้วย ในปัจจุบันนี้ไม่มีให้ทานกันแล้ว

6.ยำแท่ คำว่าแท่น่าจะได้มาจากภาษาจีน คำว่าแท่แปลว่า แมงกระพรุนดอง เป็นยำรสชาติไม่จี๊ดจ๊าด แต่กลมกล่อมจากเครื่องเคราอันหลากหลาย ขอบอกว่าเป็นจานที่กินสนุกกินเพลินเกินห้ามใจสุดๆ แถมยังได้ความมันจากเกาลัด แห้วจีน และได้ความเปรี้ยวจากส้มซ่าอีกด้วย

7. แกงตูมี้ เป็นแกงที่ได้รับอิทธิพล มาจากทางประเทศมาเลเซีย ซึ่งแปลว่าแกงเจียวน้ำมัน ด้วยส่วนผสมที่ค่อนข้างชูวัตถุดิบมีลักษณะ คล้ายแกงส้ม แต่ต้องเคี่ยวเครื่องแกง กับน้ำมันก่อน แล้วใส่น้ำมะขาม ปรุงรส ด้วยสมแขกตากแห้ง แกงกับปลา และหัวปลา รสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ และเผ็ดเล็กน้อย บางบ้านจะไม่ใส่ขมิ้นในเครื่องแกงนี้

8. แกงรัญจวน เป็นแกงที่เกิดจากการเอาน้ำพริกกะปิที่เหลือ กับเนื้อผัดพริกที่เหลือ เอามาปรุงใหม่ แกงรัญจวนเกิดขึ้นเพราะหม่อมเนื่อง นิลรัตน์ เพราะในสมัยก่อนบรรดาเจ้านายพระองค์ต่างๆ มักจะเสวยอาหารอย่างละนิดละหน่อย ส่วนมากจะเหลืออาหารจำพวกที่เป็นเนื้อสะส่วนมากทำให้ หม่อมเนื่องเลยจะมาร่วมกันแล้วปรุงใหม่ จึงเกิดแกงรัญจวนขึ้นมา

9. แสร้งว่าหรือแสร้งทำ จัดเป็นหนึ่งในอาหารชาววังในประเภทยำหรือเครื่องจิ้ม โดยมีหน้าตาคล้ายกับพล่ากุ้ง แต่มักใช้กุ้งที่ย่างหรือกุ้งลวกมาทำ

10. ยำทวาย เป็นอาหารไทยโบราณที่มีวิธีการทำนั้น ไม่สลับซับซ้อนแต่อย่างใด แต่วัตถุดิบและเครื่องปรุงนั้นก็มากโขอยู่ทีเดียว เมนูนี้จะเน้นเรื่องผักหลากหลายที่ต้องนำมาหั่น มาซอย โดยต้นตำรับ มาจากวังสวนสุนันทา ที่แม้แต่ในรั้วในวังเองก็จะทำกันเฉพาะในงานใหญ่เท่านั้น

เป็นยังไงกันบ้างค่ะ เคยรับประทานอาหารไทยที่เรานำมาให้ชม กันบ้างมั๊ยเอ่ย ถ้าจานไหนที่ผู้อ่านเคยทานแล้ว มาเม้นบอกรสชาติกันบ้างนะคะ

3 ความเห็นบน “10 อาหารโบราณที่หายไป

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: